THAI REAL ESTATE
BUSINESS SCHOOL
Eng
Thai
ลงทุนอสังหาฯ 6 ประเภท ที่นักลงทุนอสังหาฯมือใหม่ไม่ควรพลาด!!
ดูทั้งหมด Post: 30 มิถุนายน 2022
Share via
   

ลงทุนอสังหาฯ 6 ประเภท

ที่นักลงทุนอสังหาฯมือใหม่ไม่ควรพลาด!!

real estate investment

 

เหล่านักลงทุนอสังหาฯที่ต้องการจะคว้าโอกาสที่จะร่ำรวยด้วยอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด สิ่งสำคัญเลยคือต้องเตรียมความพร้อมทั้งสภาพการเงิน พร้อมเวลาที่จะต้องทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจ และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือต้องเข้าใจรูปแบบของการลงทุนอสังหาฯแต่ละประเภทให้อย่างถ่องแท้ เพื่อจะได้ไม่พลาดหรือเสียโอกาสในช่วงนั้นๆไป ดังนั้นวันนี้ โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย จึงรวบรวม 6 ประเภทอสังหาฯที่นักลงทุนอสังหาฯมือใหม่ทุกคนควรรู้และห้ามพลาด ดังนี้

 

1. ลงทุนอสังหาฯแบบเก็งกำไร

 

เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบการลงทุนอสังหาฯที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเหล่านักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการจะเริ่มการลงทุนอสังหาฯ และคิดที่จะหากำไรจากธุรกิจนี้ด้วยวิธีการขายใบจองคอนโด ด้วยเหตุผลใช้เงินลงุทนไม่เยอะ และได้ผลตอบแทนเร็ว ทั้งนี้เชื่อว่านักลงทุนหน้าใหม่ ยังไม่เคยเข้ามาในวงการลงทุนอสังหาฯ อาจจะมึนงงว่ารูปแบบการเก็งกำไรเช่นนี้คืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง สรุปสาระสำคัญสั้นๆ มีดังนี้

  • เป็นการลงทุนใบจองห้องชุด ในระยะเวลาอันสั้น หลังจากโครงการเปิดให้จองคอนโดวันแรก ส่วนใหญ่นิยมขายใบจองในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน เพื่อไม่ต้องแบกรับภาระการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดที่ตนเองได้จองไว้

  • เงินลงทุนในการซื้อใบจองอยู่ที่ 50,000 – 100,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละโครงการ

  • ทำเลของโครงการคอนโด ที่เลือกซื้อใบจอง เพื่อให้ปล่อยง่าย และได้กำไรสูง มักอยู่ในย่านชุมชน ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้แหล่งงาน ซึ่งมีความต้องการสูง

ข้อแนะนำ: รูปแบบการเก็งกำไรจากการลงทุนอสังหาฯด้วยใบจอง จำเป็นต้องศึกษาเรื่องความต้องการของผู้ซื้อ รวมถึงจำนวนโครงการคอนโดที่ขายในย่านนั้นให้ดี รวมไปถึงเรื่องของทำเล ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ขายใบจองได้เร็วและไม่ขาดทุน

 

2. ลงทุนอสังหาฯปล่อยเช่ารายเดือน แบบเสือนอนกิน

 

เป็นอีกหนึ่งประเภทของการลงทุนที่ได้รับความนิยมในวงการนักลงทุนด้านการลงทุน

อสังหาฯ เนื่องจากสามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นเสือนอนกินได้เลยทีเดียว ทั้งนี้การเป็นนักลงทุนประเภทนี้ อาจต้องมีเงินเย็นหรือเงินเก็บสักก้อนในการลงทุน เพื่อไม่ให้เป็นภาระในอนาคต ประกอบกับจำเป็นต้องใช้เงินก้อนนี้ในการเลือกซื้ออสังหาฯ อย่าง คอนโด บ้าน หรือแม้แต่ที่ดิน เพื่อปล่อยเช่าเป็นรายเดือน โดยนักลงทุนสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ตกแต่งห้องหรืออสังหาฯ หรือรับฟังความต้องการจากผู้เช่า เพื่อเพิ่มมูลค่าให้อสังหาฯ ที่ปล่อยเช่าอีกทาง

 

ข้อแนะนำ: แน่นอนว่าการเลือกอสังหาฯ เพื่อปล่อยรายเดือนจำเป็นต้องเลือกดูปัจจัยเรื่องทำเลที่ดีแล้ว ยังคงต้องพิจารณาความเหมาะสมของราคาอสังหาฯ และผลตอบแทนในการลงทุน (Yield) ที่เปรียบเทียบกับความเป็นไปได้ของการตั้งราคาค่าเช่า ที่สามารถจูงใจผู้เช่าได้ ยิ่งเป็นอสังหาฯ ทำเลดี สามารถตั้งราคาเช่าได้สูง ผลกำไรที่นักลงทุนจะได้ก็มากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งนี้นักลงทุนยังจำเป็นต้องศึกษากฏหมายอสังหาฯ เกี่ยวกับการปล่อยเช่าอย่างรอบคอบ

 
 
 

3. ลงทุนอสังหาฯแบบปล่อยเช่ารายวัน สไตล์เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว

 

สำหรับการลงทุนอสังหาฯ รูปแบบนี้ มีความคล้ายคลึงกับประเภทที่ 2 คือนักลงทุนอสังหาฯสามารถเป็นเสือนอนกินได้เช่นเดียวกัน แต่จะแตกต่างตรงที่รูปแบบของการปล่อยเช่ารายวัน นั้นจะเหมาะกับอสังหาฯ ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช่น อารีย์ พญาไท หรือแม้แต่ในต่างจังหวัดอย่าง พัทยา และเชียงใหม่ เนื่องจากตั้งอยู่ในย่านที่มีความต้องการจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจำนวนมาก และมีผู้คนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาตลอด ดังนั้นนักลงทุนอสังหาฯจึงสามารถใช้โอกาสนี้ในการตกแต่งอาคารพาณิชย์ บ้าน หรือแม้แต่คอนโด ให้กลายเป็น Hostel หรือ Airbnb ยอดนิยมของกลุ่มนักเดินทางในการค้นหาห้องหรือบ้านพักสำหรับไปเยือนประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ในราคาย่อมเยากว่าโรงแรม

 

ข้อแนะนำ: นอกจากปัจจัยในเรื่องทำเลที่จำเป็นต่อการลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ รายวันแล้ว ปัจจัยในเรื่องการตกแต่งก็เป็นหัวใจหลักสำคัญในการดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เลือกเข้าพักด้วยเช่นกัน

 

4. ลงทุนอสังหาฯกับกองทุนอสังหาฯ รวยง่ายๆ แบบไม่ต้องปวดหัว

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่ช่วยลดความเสี่ยงได้ สำหรับนักลงทุนอสังหาฯมือใหม่ที่กลัวภาวะต้องเผชิญหน้ากับการขาดทุน อีกทั้งรูปแบบของการลงทุนกับกองทุนอสังหาฯนั้น สามารถลงมือทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับนักลงทุนอสังหาฯทุกเพศทุกวัย และสามารถลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง เพียงแค่มีเงินหลักพันก็สามารถซื้อกองทุนรวมอสังหาฯ ที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอในระยะยาวได้แล้ว แถมยังได้รับการบริหารจัดการเงินลงทุนแบบมืออาชีพ โดยจะมีผู้จัดการกองทุนทำหน้าที่คัดเลือกและลงทุนในอสังหาฯ หรือหลักทรัพย์ตามที่กฎหมายกำหนด

 

ข้อแนะนำ: ปัจจุบันกองทุนรวมอสังหาฯ หรือคำศัพท์ทางธุรกิจ ที่เรียกว่า Property Fund ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 6-10% พร้อมทางเลือกที่เปิดกว้างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อาคารสำนักงาน โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ เป็นต้น โดยหลังจากกองทุนอสังหาฯ บริหารและได้รับค่าเช่าจากการลงทุนแล้ว กองทุนอสังหาฯจะดำเนินการหักค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมการบริหารก่อนนำรายได้แบ่งเป็นเงินปันผลให้กับนักลงทุน

 

5. ลงทุนอสังหาฯด้านการรีโนเวท เพิ่มมูลค่าบ้าน-คอนโดฯ

 

รูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ที่ช่วยให้นักลงทุนมือใหม่ สามารถตัดสินใจลงทุนอสังหาฯ ที่เหมาะกับความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น นั่นคือการซื้ออสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด ในรูปแบบมือสองหรือมือใหม่แกะกล่อง แต่ดันถูกทอดขายในตลาดมาทำการตกแต่งให้สวย เป็นสไตล์ต่างๆ ตามที่ตัวเองต้องการ ซึ่งรูปแบบการลงทุนนี้จะเน้นลงทุนต่ำ แต่ได้ผลตอบแทนสูง

 

ข้อแนะนำ: นักลงทุนบางคนเลือกที่จะซื้ออสังหาฯ มาตกแต่งจากการประมูลกรมบังคับคดี หรือทรัพย์สินรอการขายจากสถาบันการเงิน โดยอสังหาฯ นั้นไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด มักอยู่ในทำเลที่ถือว่าพอใช้ โครงสร้างยังแข็งแรง แต่มีราคาถูกกว่าท้องตลาด

 

6.ลงทุนอสังหาฯกับนักลงทุนรายใหญ่

 

ปิดท้ายด้วยรูปแบบการลงทุนอสังหาฯสำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการลงทุน มีมนุษย์สัมพันธ์ดี เก่งในการเจรจาต่อรอง มีคอนเนคชั่นมาก รู้จักนักลงทุนเยอะ เป็นคนมีเครดิต มีความคิดสร้างสรรค์และไอเดีย คุณสามารถเอาประสบการณ์มาแลกเงินได้โดยคุณไม่ต้องลงทุนเลยแม้แต่บาทเดียว นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณรวยแบบก้าวกระโดด เพียงแค่เรานำไอเดียที่มีเสนอขายแผนธุรกิจให้กับนักลงทุนรายใหญ่ที่มีเงินทุนได้ แต่คุณจะต้องมั่นใจว่าแผนโครงการนั้นๆ จะสร้างผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าให้นายทุน สิ่งสำคัญคือ คุณต้องรู้วิธีการเขียนแผน งบการเงิน (NPV, IRR) มีประสบการณ์ในการลงทุนมาระดับหนึ่ง รู้เรื่องทำเล กลุ่มเป้าหมาย และเรื่องอื่นที่สำคัญต่อการทำโครงการ จึงทำให้แผนนั้นน่าสนใจต่อกลุ่มนายทุน

 

ข้อแนะนำ: นอกจากคอนเนคชั้นที่ดีแล้ว การมีไอเดียที่สร้างสรรค์แปลกใหม่อยู่เสมอ รวมไปถึงต้องเป็นคนที่รักจักอัพเดทข่าวสาร ความรู้ใหม่ๆให้ก้าวทันเสมอ เพื่อที่จะได้สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆและที่ๆออกมาใด้เยอะและมีคุณภาพรวมไปถึงตามทันเทรนด์ในขณะนั้นด้วย ซึ่งในข้อดังกล่าวนักลงทุนยางท่านอาจจะยังขาด เพราะฉะนั้นนักลงทุนรุ่นใหม่ก็ควรที่จะรีบคว้าโอกาสช่องทางนี้กัน

 

จากทั้ง 6 ข้อที่ TREBS นำมาบอกเล่าในวันนี้เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คงจะได้รับความรู้ความเข้าใจไม่มากก็น้อย ดังนั้นใครที่จะเข้ามาสู่แวดวงการลงทุนด้านอสังหาฯก็สมควรที่จะรู้ว่า 6 ประเภทการลงทุนนี้เป็นอย่างยิ่งและมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ดังนั้นทาง โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย จึงได้เปิดหลักสูตรอบรมด้านอสังหาฯขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการจะผันตัวเข้าสู่วงการอสังหาฯมาเพื่อพัฒนา ลงทุน และต่อยอดในสายงานนี้และหลักสูตรที่จะช่วยให้ผู้ที่สนใจลงทุนอสังหาฯ ได้เข้าใจและเกิดประโยชน์สูงสุดก็คือ หลักสูตร นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มืออาชีพ (RE162) ที่จะเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจสู่การเป็นนักพัฒนาอสังหาฯที่ดีและเป็นนักลงทุนอสังหาฯที่มีความรู้ความเข้าใจในธุรกิจนี้อย่างถ่องแท้

 

 
THAI REAL ESTATE BUSINESS SCHOOL